Đồng chí Chủ tịch UBND huyện kiểm tra công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn tại xã Ký Phú (09/05/2019)

Ngày 8/5, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Hoàng Văn Dũng Phó giám đốc sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Thái Nguyên, đ/c Phạm Duy Hùng Chủ tịch UBND huyện đã đi kiểm tra công tác dập dịch tả lợn châu Phi tại 2 xã Vạn Thọ và  Ký Phú  là 2 địa phương đầu tiên của huyện Đại Từ bị nhiễm dịch tả lợn châu phi.

Tại 2 địa phương Vạn Thọ và Ký Phú, đoàn đã tiến hành kiểm tra trực tiếp công tác khoanh vùng dập dịch, vệ sinh, khử trùng tiêu độc tại các hộ gia đình  cũng như công tác phòng, chống dịch bệnh của các hộ chăn nuôi trong vùng có dịch, công tác tiêu hủy lợn nhiễm bệnh và hoạt động của các chốt kiểm dịch động vật tạm thời. Theo đó, tính từ ngày 8/5 đã phát hiện có gần 400 con lợn mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi với trọng lượng trên 27.302kg  buộc phải tiêu hủy. Chi cục Chăn nuôi - Thú y đã phối hợp với các địa phương cấp hơn 1.500  lít hóa chất để phục vụ công tác dập dịch.

Cũng ngay trong chiều ngày 8/5, đồng chí Phạm Duy Hùng Chủ tịch UBND huyện đã đi kiểm tra thực tế tình hình ngăn chặn bệnh dịch tại xã Ký Phú và trực tiếp kiểm tra việc tiêu hủy lợn tại gia trại gia đình ông Ngô Văn Học xóm Đặn 2, gia trại của ông học có tổng số 450 con trong đó gần 50 lợn nái còn lại là lợn thịt và lợn sữa, đến chiều ngày 8/5 gia đình cùng phối hợp với tổ xung kích phòng chống dịch bệnh của xã đã tiến hành tiêu hủy trên 23 tấn, vẫn còn số lượng rất lớn cần phải tiêu hủy tuy nhiên với điều kiện thời tiết không thuận lợi trời có mưa, địa điểm tiêu hủy cách xa nơi chăn nuôi nên việc vận chuyển lợn đi tiêu hủy cũng gặp rất nhiều khó khăn.

Làm việc với cấp ủy, chính quyền xã Ký Phú đồng chí Phạm Duy Hùng Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Ban chỉ đạo Phòng chống dịch của xã tuyệt đội thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của UBND huyện và hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn về các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt kiểm soát chặt chẽ tuyệt đối không cho  vận chuyển, mua bán, giết mổ trên địa bàn xã, vì thời điểm này tình hình rất cấp bách, nếu dịch tiếp tục lây lan sang các gia đình và xã khác thì thiệt hại là rất nghiêm trọng.

Tiếp đó đồng chí Chủ tịch UBND huyện đã đi kiểm tra việc thành lập các chốt kiểm dịch, theo chỉ đạo của UBND huyện ngay trong chiều ngày 8/5 có 3 chốt kiểm dịch được khẩn trương thành lập tại địa điểm xã Cát Nê, Lục Ba và Văn Yên. Tại các địa điểm đến kiểm tra đồng chí chủ tịch yêu cầu các xã chỉ đạo nghiêm túc việc hoạt động của các chốt đảm bảo túc trực 24/24 giờ, đồng thời đảm bảo đày đủ phương tiện làm việc, vật tư phục vụ cho việc phun thuốc khử trùng tại các chốt.       

Ngoài ra, các xã cũng đã thành lập 4 chốt kiểm dịch động vật tạm thời để phun thuốc khử trùng và kiểm soát hoạt động vận chuyển động vật, sản phẩm động vật, xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển lợn, sản phẩm động vật bị bệnh, không rõ nguồn gốc. Cùng với đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để bà con nắm rõ tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống…

T/h: Thu Phương – Trần Biên

Đ/c Phạm Duy Hùng - Chủ tịch UBND huyện Đại Từ

 

Bình chọn
Logo huyện Đại Từ tỉnh Thái Nguyên
Văn bản điện tử
Thông báo Thông báo
Quảng Cáo
Video
Loading the video...
Liên kết web

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN ĐẠI TỪ

Giấy phép số 111/GP-TTĐT, do Cục quản lý PTTH và TTĐT, Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 27/05/2010

Email: ubnddaitu@thainguyen.gov.vn Điện thoại: 0280 3824200, 0280 3824209 Fax: 0280 3824400

Ghi rõ nguồn "http://daitu.thainguyen.gov.vn" khi phát hành thông tin từ website này