Hội nghị bàn phương án trùng tu, tôn tạo phần mộ cố linh mục Phêrô Phạm Bá Trực (02/10/2017)

Ngày 29/9, UBND huyện tổ chức phiên họp việc trùng tu, tôn tạo phần mộ cố linh mục Phêrô Phạm Bá Trực, nguyên phó trưởng ban TT Quốc Hội Việt Nam khóa 1. Tới dự có đồng chí Nguyễn Mạnh Hòa Chánh văn phòng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên; Nguyễn Thị Mạnh Anh Phó giám đốc sở Nội Vụ tỉnh Thái Nguyên , trưởng ban tôn giáo tỉnh Thái Nguyên; Linh mục chính xứ Đại Từ Mai Viết Thắng , đại diện hội đồng giáo xứ , ban hành giáo họ nhà xứ Yên Huy, các cơ quan chuyên môn của huyện. Đồng chí Nguyễn Mạnh Hoạt PCT UBND huyện chủ trì hội nghị

Cố linh mục Phêrô Phạm Bá Trực Nguyên Phó Trưởng ban thường trực Quốc Hội nước VN Dân chủ cộng hòa (nay là nước CHXHCN Việt Nam), là người con của một gia đình gốc đạo công giáo ở tỉnh Ninh Bình. Trong giai đoạn 1930 – 1945, Linh mục vừa làm mục vụ coi sóc đàn chiên vừa tham gia hoạt động cách mạng. Cách mạng tháng 8 thành công trong cuộc bầu cử Quốc hội đầu tiên Linh mục Phêrô Phạm Bá Trực trung cửu đại biểu Quốc hội khóa I, được bầu giữ chức vụ Trưởng ban thường trực Quốc hội ( tương đương PCT Quốc hội ngày nay). Năm 1954 do tuổi cao, bệnh nặng , Linh mục Phêrô Phạm Bá Trực đã từ trần tại xã La Bằng. Linh cữu linh mục Phêrô Phạm Bá Trực được an táng trong khuôn viên nhà thờ xứ Yên Huy. Trải qua sự phong hóa của  thời gian dài, đến nay phần mộ cố Linh mục Phêrô Phạm Bá Trực có nhiều hạng mục đã xuống cấp như: tường rào bao quanh đã bong tróc, sức mẻ. nền khu mộ đang thấp hơn sân khấu nhà thờ; bia mộ nhỏ, tên tuổi linh mục trên bia bị mờ nhạt; toàn bộ phần mộ bị chìm thấp so với sân và tường rào do thiếu khối đế và nền sân mộ.  Cải tạo , sửa chữa phần nổi của ngôi mộ với tổng thể khuôn viên. Thiết kế tôn tạo phần mộ đảm bảo hài hòa cảnh quan chung của khuôn viên nhòa thờ.

Việc trùng tu, tôn tạo phần mộ của linh mục là việc làm tri ân của các cấp chính quyền và đồng bào công giáo đối với công lao to lớn của cụ  cho cách mạnh Việt Nam nói chung và cộng đồng công giáo nói riêng