Lễ hội Núi văn - Núi võ xuân Mậu tuất 2018 (21/02/2018)

Trong tiết trời ấm áp đầu xuân, ngày 19/2 tức ngày mùng 4 tháng Giêng năm Mậu Tuất xã Văn Yên đã long trọng tổ chức lễ hội Núi Văn Núi Võ nhằm tưởng nhớ, tri ân tới công lao của vị anh hùng dân tộc - Thượng tướng quân Lưu Nhân Chú. Về dự và chung vui với địa phương có đ/c Lê Kim Phúc - UV BCH Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên, Bí thư Huyện ủy; đ/c Nguyễn Hải Đường - PBT TT HU; các đ/c trong BTV HU, TT HĐND, lãnh đạo UBND huyện.

Tự hào là quê hương cách mạng - mảnh đất địa linh nhân kiệt đã sản sinh ra những bậc hiền tài, những anh hùng xả thân vì đất nước. Núi Văn – Núi Võ ngày nay thuộc xã Văn Yên được biết đến là nơi đã từng được vị tướng tài ba Lưu Nhân Chú - một trong những vị công thần khai quốc của Triều đại Hậu Lê - Lê Sơ (1428 - 1527) chọn làm nơi chiêu tập, rèn luyện binh sĩ.

Lễ hội Núi Văn Núi Võ hàng năm đều được chọn là lễ hội khai hội mùa xuân của huyện Đại Từ. Đây không chỉ là lễ hội mở đầu cho một năm mới, cầu cho một năm an lành mà còn là hoạt động thể hiện lòng thành kính đối với công lao to lớn của các danh nhân nói chung và danh nhân lịch sử Lưu Nhân Chú nói riêng, nhằm gìn giữ giá trị lịch sử đồng thời nhắc nhở, giáo dục truyền thống cho thế hệ hôm nay và các thế hệ mai sau.

Tiếng trống khai hội đã vang lên rộn rã trong tưng bừng sắc cờ báo hiệu một năm mới an lành và may mắn. Với tấm lòng thành kính các đại biểu và du khách tham dự lễ hội đã cùng ôn lại lịch sử và công lao của Thượng tướng quân Lưu Nhân Chú. Lịch sử còn ghi, Lưu Nhân Chú - người con của xã Văn Yên, huyện Đại Từ chính là một trong 18 người cùng với Lê Lợi lập ra Hội thề Lũng Nhai năm 1416. Sau Hội thề Lũng Nhai, Lưu Nhân Chú cùng cha là Lưu Trung, anh rể là Phạm Cuống trở về Núi Võ - Núi Văn chiêu mộ quân sỹ, rèn luyện đêm ngày và sau này góp phần to lớn vào chiến thắng chống giặc Minh. Thắng giặc ngoại xâm, Lưu Nhân Chú được phong giữ chức Đại tư mã thống lĩnh toàn bộ quân đội của Lê Lợi và được lưu danh mãi mãi. Tưởng nhớ công lao, ân đức đại tư mã Lưu Nhân Chú, hằng năm cứ vào ngày mùng 4 Tết Âm lịch, quê hương Núi Văn, Núi Võ lại mở hội, khai lễ thể hiện sự tri ân của thế hệ sau với tiền nhân.

Trong ngày khai hội dòng họ Lưu của tướng quân Lưu Nhân Chú xã Văn Yên đã tổ chức rước lễ thể hiện sự biết ơn của thế hệ sau đối với bậc tiền nhân. Tự hào được mang trong mình dòng máu dòng họ Lưu, kế thừa và phát huy những truyền thống tốt đẹp của cha ông, lớp lớp con cháu dòng họ Lưu xã Văn Yên luôn cùng chung tay đoàn kết, phát huy nội lực và thế mạnh, vượt qua khó khăn xây dựng gia đình ấm no, quê hương giàu mạnh, làm rạng danh và tô thắm thêm trang sử hào hùng của dòng họ Lưu.

Phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, trong những năm qua Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Đại Từ luôn đoàn kết bên nhau xây dựng quê hương ngày càng ấm no, hạnh phúc. Với đạo lý “uống nước nhớ nguồn” đoàn lãnh đạo huyện thay mặt cho Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện đã dâng lễ thể hiện lòng thành kính và biết ơn sâu sắc đến công lao to ớn của vị tướng đã được lưu danh sử sách.

Cuộc đời và sự nghiệp của Thượng tướng quân Lưu Nhân Chú gắn liền với quê hương, với sự nghiệp giải phóng, bảo vệ và xây dựng đất nước. Ông đã để lại cho hậu thế một sự nghiệp thật đáng trân trọng, một tấm lòng trọn đời vì nước, vì dân. Sau phần lễ, phần hội được diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi, rộn rã như hát, múa và các trò chơi dân gian.

T/h: Huyền Trang - Vũ Hải

Đ/c Phạm Duy Hùng - Chủ tịch UBND huyện Đại Từ

 

Bình chọn
Logo huyện Đại Từ tỉnh Thái Nguyên
Văn bản điện tử
Quảng Cáo
Video
Loading the video...
Liên kết web

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN ĐẠI TỪ

Giấy phép số 111/GP-TTĐT, do Cục quản lý PTTH và TTĐT, Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 27/05/2010

Email: ubnddaitu@thainguyen.gov.vn Điện thoại: 0280 3824200, 0280 3824209 Fax: 0280 3824400

Ghi rõ nguồn "http://daitu.thainguyen.gov.vn" khi phát hành thông tin từ website này