Ngày hội thơ Nguyên tiêu huyện Đại Từ xuân Mậu Tuất 2018 (01/03/2018)

          Sáng ngày 01/3/2018, UBND huyện Đại Từ tổ chức Ngày hội Thơ Nguyên tiêu xuân Mậu Tuất 2018. Ngày hội thơ được tổ chức tại khu di tích lịch sử quốc gia 27/7. Tham gia Ngày hội Thơ có các thi sĩ, những người yêu thơ đến từ các câu lạc bộ thơ của các xã, thị trấn trong huyện, các trường THPT Đại Từ, THPT Lưu Nhân Chú, THPT Nguyễn Huệ, trường DTNT THCS Đại Từ cùng các em học sinh của trường THPT Đại Từ và trường Dân tộc nội trú THCS Đại Từ.

           Ngày hội thơ Nguyên Tiêu xuân Mậu Tuất 2018 huyện Đại Từ, ngày hội tôn vinh những giá trị thi ca, những thành tựu của thơ ca Việt Nam, tôn vinh những người làm thơ, được diễn ra trong không khí nhân dân cả nước nói chung và nhân dân các dân tộc huyện Đại Từ nói riêng đang hân hoan thi đua lập thành tích chào mừng Đảng ta, đất nước ta bước vào một mùa xuân mới, một mùa xuân hứa hẹn biết bao nhiêu điều tốt đẹp vì sự phát triển kinh tế xã hội, vì sự an vui - hạnh phúc. Ngày hội thơ Nguyên Tiêu xuân Mậu Tuất 2018 là một trong những hoạt động thiết thực được tổ chức để mừng Đảng, mừng xuân, mừng đất nước đổi mới, là tiền đề để huyện Đại Từ tiếp tục phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH, thiết thực hướng tới chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước và các sự kiện chính trị của huyện trong năm 2018.

           Ngày hội thơ Nguyên Tiêu xuân Mậu Tuất 2018 lần đầu tiên được tổ chức trong khuôn viên Khu di tích lịch sử quốc gia 27/7, một trong tám khu di tích lịch sử quốc gia trên địa bàn huyện Đại Từ, vùng an toàn khu của thủ đô kháng chiến, cách dải đất Núi Hồng - dòng sông Phó Đáy không xa - nơi Bác Hồ đã viết bài thơ bằng chữ hán bất hủ ''Nguyên tiêu'' Rằm tháng Riêng.

Kim dạ nguyên tiêu nguyệt chính viên

Xuân giang xuân thủy tiếp xuân thiên

Yên ba thâm xứ đàm quân sự

Dạ bán quy lai nguyệt mãn thuyền.

           Theo yêu cầu của Bác Đồng chí Xuân Thủy đã dịch thành thể thơ lục bát:       

Rằm xuân lồng lộng trăng soi

Sông xuân nước lẫn màu trời thêm xuân

Giữa dòng bàn bạc việc quân

Khuya về bát ngát trăng ngân đầy thuyền.

           Việc tổ chức Ngày hội thơ Nguyên tiêu xuân Mậu Tuất - 2018 cũng là một hoạt động văn hoá, nhằm thiết thực hưởng ứng “Ngày thơ Việt Nam” lần thứ 16. Trong chương trình của Ngày hội thơ, các thi sĩ đã bình và thể hiện những bài thơ của Bác Hồ, của các Nhà thơ nổi tiếng của Đất nước và những bài thơ hay của các tác giả yêu thơ huyện Đại Từ ca ngợi Đảng, Bác Hồ muôn vàn kính yêu; Cũng trong Ngày hội thơ còn diễn ra chương trình tọa đàm thơ, những ca khúc, những màn múa hát ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương đất nước; Khán giả được suy ngẫm, thả hồn bởi những câu thơ hay sống mãi với thời gian, được tham dự chứng kiến giao lưu với những người yêu thơ trong toàn huyện và các em học sinh. Thông qua đó giáo dục truyền thống cách mạng, truyền thống yêu quê hương, đất nước, tiếp tục khích lệ động viên tinh thần thi đua học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong các tầng lớp nhân dân và đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước. Đồng thời tiếp tục củng cố tình đoàn kết gắn bó, yêu thương và thu hút đông đảo hội viên, CLB thơ và công chúng yêu thơ trên địa bàn huyện tham gia; tạo cảm xúc, không khí thi ca, góp phần nâng cao đời sống văn hoá tinh thần trong quần chúng nhân dân trước thềm xuân mới. Có thể nói phong trào văn hoá văn nghệ của huyện nói chung, phong trào thơ nói riêng thực sự là món ăn tinh thần, là động lực góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII đã đề ra.

                                                                                                                      Đ/c Nguyễn Mạnh Hoạt - UV BTV Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện Đại Từ

Đ/c Phạm Duy Hùng - Chủ tịch UBND huyện Đại Từ

 

Bình chọn
Logo huyện Đại Từ tỉnh Thái Nguyên
Văn bản điện tử
Quảng Cáo
Video
Loading the video...
Liên kết web

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN ĐẠI TỪ

Giấy phép số 111/GP-TTĐT, do Cục quản lý PTTH và TTĐT, Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 27/05/2010

Email: ubnddaitu@thainguyen.gov.vn Điện thoại: 0280 3824200, 0280 3824209 Fax: 0280 3824400

Ghi rõ nguồn "http://daitu.thainguyen.gov.vn" khi phát hành thông tin từ website này