Triển khai các biện pháp khẩn cấp phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi (14/05/2019)

Sáng ngày 11/5, UBND huyện đã tổ chức hội nghị triển khai các biện pháp khẩn cấp phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi. Đ/c Phạm Duy Hùng – PBT Huyện Ủy, CTUBND huyện chủ trì hội nghị, tới dự có đ/c Hoàng Văn Dũng – Phó GĐ Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh. Đ/c Nguyễn Xuân Quang - Phó BT TT huyện ủy, các đ/c trong BTV huyện ủy, lãnh đạo UBND huyện, Lãnh đạo chủ chốt các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn. 

          Từ ngày 3 đến 10 /5, bệnh dịch tả lợn châu phi đã bùng phát trên địa bàn huyện tại các xã: Vạn Thọ, Ký Phú, Văn yên. Số lượng lợn chết và tiêu hủy do mắc bệnh dịch tả lợn Châu phi đến 17h ngày 10/5 là 863 con với trọng lượng trên 58.400 kg. Trong ngày 10/5, đã xuất hiện trên 1 số xã gồm: Hoàng Nông, Tân Thái, Mỹ Yên, Tân Linh  đã báo cáo xuất hiện tình trạng lợn ốm, chết bất thường, các cơ quan chuyên môn của huyện đã khẩn trương tiến hành kiểm tra, lấy mẫu bệnh để chuẩn đoán và xác định nguyên nhân.

  Trước những diễn biến phức tạp của thời tiết và có chiều hướng lây lan nhanh trên địa bàn huyện, tình hình dịch bệnh đã  xuất hiện trên 9 huyện, thành, thị xã trên toàn địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Để kịp thời phát hiện, khống chế và ngăn chặn không để dịch phát tán lây lan và bùng phát ra diện rộng trên địa bàn toàn huyện. Đ/c Chủ tịch UBND huyện Phạm Duy Hùng Yêu cầu các cơ quan chuyên môn, các xã, thị trấn thực hiện tốt các biện pháp tập trung chỉ đạo: Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi vệ sinh tiêu độc, khử trùng chuồng trại, khu chăn thả, khu có khả năng gây nhiễm cao. Vận động nhân dân chấp hành các quy định về phòng chống dịch bệnh, nghiêm cấm bán chạy và vứt xác gia súc chết làm phát sinh và lây lan dịch bệnh,. Tập trung xử lý dứt điểm các ổ dịch trên địa bàn, không để phát sinh ổ dịch mới, tổ chức xử lý, tiêu hủy triệt để lợn mắc bệnh, nghi mắc bệnh, lợn chết. Tăng cường công tác kiểm tra,giám sát tại các hộ đã phát sinh dịch, kiểm tra, quản lý nghiêm túc khu chôn xác lợn chết và kịp thời xử lý các trường hợp phát sinh. Nghiêm cấm giết mổ, mua bán, vận chuyển lợn, sản phẩm lợn bị ốm chết trong vùng dịch cho đến khi công bố hết dịch. Tiến hành tịch thu tiêu hủy và xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định. Duy trì hoạt động hiệu quả của các chốt kiểm dịch động vật tạm thời, các xã chủ động thành lập tổ tuần tra, kiểm soát, các điểm chốt chặn để kiểm tra việc vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn bị dịch bệnh , tổ chức giám sát chặt chẽ tại các chợ, tụ điểm thu gom, buôn bán, giết mổ, trung chuyển lợn trên địa bàn huyện. Chuẩn bị dầy đủ vật tư, hóa chất để phòng chống dịch.  Tổ chức cho 100% hộ gia đình chăn nuôi, các hộ kinh doanh, mua bán lợn, ký thực hiện nghieemn túc cam kết 5 không “ Không giấu dịch, không mua bán, vận chuyển lợn bệnh chết, không vứt lợn chết ra môi trường, khong sử dụng thức ăn thừa chưa qua xử lý nhiệt”….

T/h: Bích Hợp – Vũ Hải 

Đ/c Phạm Duy Hùng - Chủ tịch UBND huyện Đại Từ

 

Bình chọn
Logo huyện Đại Từ tỉnh Thái Nguyên
Văn bản điện tử
Thông báo Thông báo
Quảng Cáo
Video
Loading the video...
Liên kết web

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN ĐẠI TỪ

Giấy phép số 111/GP-TTĐT, do Cục quản lý PTTH và TTĐT, Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 27/05/2010

Email: ubnddaitu@thainguyen.gov.vn Điện thoại: 0280 3824200, 0280 3824209 Fax: 0280 3824400

Ghi rõ nguồn "http://daitu.thainguyen.gov.vn" khi phát hành thông tin từ website này