Triển khai thực hiện Quyết định số 22 về hỗ trợ nhà ở đối với người có công giai đoạn 2 (07/02/2018)

Ngày 31/1, UBND huyện đã tổ chức hội nghị triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở đối với người có công với cách mạng giai đoạn 2 theo quy định tại Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ và xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, xây dựng trên địa bàn. Dự hội nghị có đ/c Phạm Duy Hùng - CT UBND huyện; đ/c Lưu Văn Toán - PCT UBND huyện.

Chính phủ cũng đã đồng ý chủ trương xử lý một số đề xuất của các địa phương. Cụ thể, đối với các hộ gia đình thuộc diện được hỗ trợ nhưng chưa được Nhà nước cấp kinh phí mà đã tự ứng trước kinh phí để xây dựng mới hoặc sửa chữa nhà ở thì sẽ hoàn trả ngay cho các hộ gia đình này sau khi có kinh phí phân bổ từ ngân sách Trung ương trong năm 2017.  Đối với huyện Đại Từ, trong giai đoạn 2 sẽ hỗ trợ cho 2.422 hộ với tổng kinh phí là 61.520 triệu đồng. Trong đó có 654 hộ xây mới và 1.768 hộ sửa chữa. Theo kế hoạch trong quý 1/2018 hoàn thành việc rà soát, lập danh sách các hộ được hỡ trợ; sau khi có kinh phí, UBND huyện sẽ  cấp phân bổ cho các xã, thị trấn để giải ngân cho các hộ xây dựng, sửa chữa. Đến tháng 12/2018 sẽ tiến hành tổng kết, đánh giá tiến độ thực hiện chương trình. Trước thực trạng về việc tự ý san gạt, đổ đất, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép; xây dựng công trình trến đất không được phép xây dựng còn phức tạp, tại hội nghị đại diện phòng TNMT đã có hướng dẫn một số nội dung để xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai theo quy định của pháp luật. Phát biểu tại hội nghị, đ/c Phạm Duy Hùng - CT UBND huyện yêu cầu các xã, thị trấn: kiện toàn và phân công nghiệm vụ cụ thể cho từng thành viên thực hiện QĐ 22 của TTg-CP; xây dựng kế hoạch thực hiện cụ thể, chi tiết; các quyết định, phân công nghiệm vụ, kế hoạch triển khai bằng văn bản gửi về Phòng KTHT huyện trước ngày 10/2; tổ chức hội nghị triển khai tại xã, thị trấn; rà soát danh sách các đối tượng theo quyết định 22 đã ban hành và các trường hợp phát sinh; tổ chức tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân. Về lĩnh vực đất đai cần nâng cao hơn nữa trách nhiệm từ xóm, xã; thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình, kiểm tra và báo cáo về huyện; kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm.