UBND huyện tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2017; sơ kết sản xuất vụ xuân năm 2018 (03/05/2018)

Ngày 03/5, UBND huyện Đại Từ đã tổ chức hội nghị đánh giá công tác phòng, chống thiên tai năm 2017 và sơ kết sản xuất vụ xuân năm 2018. Dự  hội nghị có đại diện các đồng chí lãnh đạo sở NN&PTNT; sở Công thương. Đồng chí Lê Thanh Sơn UVBTV Huyện ủy, PCT UBND huyện chủ trì hội nghị.

Theo báo cáo đánh giá, năm 2017 tình hình mưa bão diễn biến rất phức tạp; từ tháng 3 đến hết tháng 9 trên địa bàn huyện Đại Từ đã chịu ảnh hưởng của 06 đợt mưa, bão lớn gây ra các thiệt hại về người; gây ngập úng hàng trăm hecta lúa hoa màu, làm đổ tốc mái 131 căn nhà; hàng trăm mết đường giao thông, thủy lợi bị sạt lở phá hủy, ngoài ra các trường học, trạm y tế công trình công cộng khác bị ngập làm hư hỏng trang thiết bị, đồ dùng; ngoài việc thiệt hại do thiên tai trên địa bàn huyện cũng đã ssayr ra nhiều vụ hỏa hoạn tuy không gây thiệt hại về người nhưng thiệt hại lớn về tài sản ảnh hưởng lớn đời sống, và sản xuất kinh doanh của của nhân dân.  Năm 2017, cũng là năm công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn huyện Đại Từ được UBND huyện, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn, các cấp các ngành từ huyện đến cơ sở rất chủ động chỉ đạo quyết liệt sẵn sàng ứng phó với diễn biến bất ngờ hạn chế thấp nhất thiệt hại, đồng thời khắc phục nhanh chóng hậu quả do thiên tai, hỏa hoạn gây ra.

Năm 2018, nhằm chủ động ứng phó với thiên tai thực hiện phương châm “ Chủ động phòng tranh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả, trong đó lấy phòng là chính”. UBND huyện đã xây dựng các phương án nhằm bảo vệ an toàn về người và tài sản đặc biệt là tại các vùng xung yếu, vùng ven hồ Núi cốc, các vùng hay bị ảnh hưởng bởi lũ quét, lũ ống các điểm khai thác mỏ, các khu vực có nguy cơ sạt lở đất v.v… thực hiện tố phương châm 4 tại chỗ: chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư tại chỗ và hậu cần tại chỗ.

Về kết quả sản xuất vụ xuân năm 2018, toàn huyện đã gieo cấy trên 5.721ha lúa đạt 100,9% kế hoạch; cây màu trên 1.725ha đạt 109,8% kế hoạch; trồng 35.600 cây lâm nghiệp các loại; UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn chủ động kịp thời nắm bắt diễn biến tình dịch bệnh trên đàn gia súc gia cầm, tiêm vacxin phòng bệnh cho đàn gia súc gia cầm vật nuôi đạt tỷ lệ cao; tổ chức 171 lớp tập huấn kỹ thuật gieo cấy, chăm sóc, thâm canh, phòng trừ sâu bệnh cây trồng cho gần 6.000 hộ nông dân. Để đảm bảo vụ xuân đạt kết quả cao về năng suất, sản lượng và giá trị từ nay đến cuối vụ các xã, thị trấn cần tập trung hướng dân bà con nông dân tiếp tục thực hiện các biện pháp chăm sóc lúa, màu tăng cường kiểm tra đồng ruộng để kịp thời phát hiện sâu bệnh phòng trừ hiệu quả, tiếp tục thực hiện tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm vật nuôi đảm bảo tỷ lệ tiêm phòng đạt trên 95% số lượng gia súc gia cầm phải tiêm.

T/h: Bích Hợp – Quang Tuấn