Truy cập nội dung luôn

Xã Khôi Kỳ tổ chức khai mạc diễn tập chiến đấu phòng thủ năm 2019.

09-10-2019 00:00

      Thực hiện nhiệm vụ Quốc phòng - An ninh năm 2019, trong hai ngày 08 và 9 tháng 10 năm 2019, xã Khôi Kỳ đã tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ cấp xã năm 2019 và xử lý tình huống A2. Đây là đơn vị tổ chức diễn tập điểm của huyện Đại Từ cho các xã, thị trấn tham quan, học tập.

      Diễn tập chiến đấu phòng thủ cấp xã, thị trấn năm 2019 tại xã Khôi Kỳ được thực hiện với các nội dung huấn luyện. Giai đoạn 1: Chuyển xã vào các trạng thái, tình trạng quốc phòng, an ninh, chuyển lực lượng vũ trang từ trạng thái sẵn sàng chiến đấu thường xuyên lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao; chuyển xã vào trạng thái khẩn cấp về quốc phòng; xử trí tình huống A2; chuyển lực lượng vũ trang từ trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu toàn bộ; chuyển xã vào tình trạng chiến tranh. Giai đoạn 2: Tổ chức chuẩn bị chiến đấu phòng thủ: Đảng ủy, chính quyền địa phương tổ chức các cuộc họp thông qua Nghị quyết, kế hoạch, chủ trương, biện pháp, lãnh đạo nhiệm vụ chiến đấu phòng thủ. Giai đoạn 3: Thực hành chiến đấu phòng thủ; thực binh Trung đội dân quân chiến đấu phục kích. Một trong những nội dung diễn tập là xử lý tình huống tập trung đông người, biểu tình, gây rối an ninh trật tự tại UBND xã Khôi Kỳ.

     Với tình huống giả định: Thời gian vừa qua, việc đền bù, giải phóng mặt bằng, thu hồi đất xây dựng các dự án, công trình trên địa bàn huyện có nhiều vướng mắc, phức tạp. Chính quyền địa phương đã tập trung giải quyết, song còn có một số hộ dân chưa đồng tình với doanh nghiệp và chính quyền. Một số công dân đã tập trung đông người kéo lên UBND xã có biểu hiện gây rối trật tự, an ninh diễn biến theo chiều hướng phức tạp. Các vai diễn đã nhập vai và thể hiện được đúng tình huống đưa ra, đồng thời cũng thể hiện được vai trò của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, MTTQ và các đoàn thể trong khả năng lãnh, chỉ đạo và điều hành xử lý tình huống ở cơ sở, sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng khi tham gia, đảm bảo được an toàn về người và phương tiện trong quá trình diễn tập.

      Thông qua diễn tập nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, quản lý điều hành của chính quyền cấp xã trong tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, chuyển địa phương từ thời bình sang thời chiến; chuẩn bị và thực hành chiến đấu phòng thủ bảo vệ địa phương, bồi dưỡng nâng cao trình độ, khả năng tham mưu của cơ quan Quân sự, Công an và các ban, ngành, đoàn thể; trình độ sẵn sàng chiến đấu, tổ chức chỉ huy hiệp đồng chiến đấu giữa các lực lượng trong tình trạng khẩn cấp về quốc phòng; công tác tham mưu xử trí tình huống trong chiến đấu phòng thủ.

T/h: Bích Hợp – Quang Tuấn – Vũ Hải