Rực rỡ màn Pháo hoa đêm Giao thừa tại Trung tâm huyện (18/02/2018)

Cùng với T.P Thái Nguyên, T.P Sông Công, T.X Phổ Yên và huyện Phú Bình, huyện Đại Từ được bắn pháo hoa đúng vào thời khắc Giao thừa bước sang năm mới. địa điểm tổ chức bắn là khu vực Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ huyện. Thời gian bắn pháo hoa là 15 phút, từ lúc 0 giờ đến 00 giờ 15 phút ngày 16-2 (tức mùng 1 Tết Nguyên đán).

Đồng chí Phạm Duy Hùng Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí lãnh đạo huyện đã chúc mừng tập thể cán bộ chiến sĩ Ban chỉ huy quân sự và Công an huyện đã thực hiện thành công nhiệm vụ bắn pháo hoa theo kế hoạch của huyện giao.

Việc bắn pháo hoa được tiến hành đúng nội dung, kế hoạch đề ra, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người, tài sản. những màn pháo hoa rực rỡ trên tại khu vực trung tâm huyện giữa thời khắc thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ sang năm mới đã tạo khí thế vui tươi, phấn khởi, rộn ràng chào đón năm mới trong nhân dân.

Những điều cần biết về virus Zika gây bệnh đầu nhỏ ở trẻ (13/03/2017)

Trước tình hình dịch bệnh do vi rút Zika trên thế giới, để chủ động ngăn ngừa dịch bệnh do vi rút Zika xâm nhập và lây lan vào nước ta, từ cuối tháng 3, Bộ Y tế đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống ngay cả khi chưa phát hiện trường hợp dương tính với vi rút Zika tại Việt Nam. Kết quả đến ngày 04/4/2016 các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur đã xét nghiệm 1.215 mẫu bệnh phẩm từ các trường hợp có biểu hiện tương tự như nhiễm vi rút Zika tại 32 tỉnh, thành phố trên cả nước; trong đó đã phát hiện 2 trường hợp dương tính với vi rút Zika tại tỉnh Khánh Hòa và TP. Hồ Chí Minh.

Đường lây truyền virus Zika từ muỗi Aedes đã được khẳng định rõ ràng, còn các đường khác như qua máu, đường tình dục rất hạn chế. Dù vậy WHO khuyến cáo việc hiến và truyền máu cần được tuân thủ theo đúng quy trình chuẩn để đảm bảo an toàn. Các nghiên cứu gần đây đã cung cấp thêm bằng chứng khẳng định chắc chắn hơn về đường lây truyền virus Zika từ mẹ sang con khi sinh. Dù vậy cho đến nay chưa có bằng chứng cho thấy lây qua sữa mẹ. Các bà mẹ trong vùng lưu hành virus này được khuyên nên duy trì cho con bú sữa mẹ bình thường.

Khi bị nhiễm virus Zika, chỉ khoảng 20% bệnh nhân có biểu hiện lâm sàng tương tự như các triệu chứng thường gặp của sốt siêu vi, sốt xuất huyết bao gồm sốt, mệt mỏi, đau khớp, phát ban, viêm kết mạc, đau cơ, đau đầu. Các triệu chứng thường nhẹ, kéo dài trong khoảng 2 đến 7 ngày. Thời gian ủ bệnh hiện chưa xác định rõ, có thể trong vòng vài ngày đến một tuần.

Biểu hiện nặng của virus Zika bao gồm viêm não, hội chứng viêm đa rễ thần kinh gây ra những rối loạn về thần kinh, miễn dịch, nhưng rất ít. Hiện chưa ghi nhận ca tử vong nào do virus Zika. Ảnh hưởng của virus chủ yếu được khuyến cáo ở phụ nữ mang thai khi nhiễm bệnh có thể ảnh hưởng tới đứa con trong bụng, gây hội chứng teo đầu ở trẻ sơ sinh.

Bệnh do virus Zika chưa có văcxin phòng ngừa và thuốc điều trị đặc hiệu. Chỉ có thể điều trị các triệu chứng như hạ sốt, giảm đau... Người nhiễm virus này được khuyên nên nghỉ ngơi nhiều hơn, uống nước đầy đủ, nếu nặng hơn nên đến gặp bác sĩ. Điều quan trọng là không để bị muỗi đốt nhằm tránh lây lan cho cộng đồng bằng cách ngủ mùng kể cả ban ngày, mặc quần áo dài che phủ cả chân tay.