Truy cập nội dung luôn

LỄ HỘI NÚI VĂN - NÚI VÕ XUÂN CANH TÝ 2020

31-01-2020 00:00

      Đã thành thông lệ hàng năm, ngày 28/1 tức ngày mùng 4 tháng Giêng năm Canh Tý xã Văn Yên đã long trọng tổ chức Lễ hội Núi Văn - Núi Võ nhằm tưởng nhớ, tri ân tới công lao của vị anh hùng dân tộc - Thượng tướng quân Lưu Nhân Chú. Về dự và chung vui với địa phương có đ/c Lê Kim Phúc - UV BCH Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên, Bí thư Huyện ủy; các đ/c trong BTV HU, TT HĐND, lãnh đạo UBND huyện.

      Tự hào là quê hương cách mạng - mảnh đất địa linh nhân kiệt đã sản sinh ra những bậc hiền tài, những anh hùng xả thân vì đất nước. Núi Văn – Núi Võ ngày nay thuộc xã Văn Yên được biết đến là nơi đã từng được vị tướng tài ba Lưu Nhân Chú - một trong những vị công thần khai quốc của triều đại hậu Lê vào thế kỷ thứ 15, chọn làm nơi chiêu tập, rèn luyện binh sĩ. Lễ hội Núi Văn Núi Võ hàng năm đều được chọn là lễ hội khai hội mùa xuân của huyện Đại Từ. Đây không chỉ là lễ hội mở đầu cho một năm mới, cầu cho một năm an lành mà còn là hoạt động thể hiện lòng thành kính đối với công lao to lớn của các danh nhân nói chung và danh nhân lịch sử Lưu Nhân Chú nói riêng, nhằm gìn giữ giá trị lịch sử đồng thời nhắc nhở, giáo dục truyền thống cho thế hệ hôm nay và các thế hệ mai sau. Lễ hội năm nay, được xã Văn Yên chuẩn bị khá chu đáo về mọi mặt đặc biệt là công tác đảm bảo an ninh trật tự.

      Với tấm lòng thành kính các đại biểu và du khách tham dự lễ hội đã cùng ôn lại lịch sử và công lao của Thượng tướng quân Lưu Nhân Chú. Lịch sử còn ghi, Lưu Nhân Chú - người con của xã Văn Yên, huyện Đại Từ chính là một trong 18 người cùng với Lê Lợi lập ra Hội thề Lũng Nhai năm 1416. Sau Hội thề Lũng Nhai, Lưu Nhân Chú cùng cha là Lưu Trung, anh rể là Phạm Cuống trở về Núi Võ - Núi Văn chiêu mộ quân sỹ, rèn luyện đêm ngày và sau này góp phần to lớn vào chiến thắng chống giặc Minh. Thắng giặc ngoại xâm, Lưu Nhân Chú được phong giữ chức Đại tư mã thống lĩnh toàn bộ quân đội của Lê Lợi và được lưu danh mãi mãi. Tưởng nhớ công lao, ân đức đại tư mã Lưu Nhân Chú, hằng năm cứ vào ngày mùng 4 Tết Âm lịch, quê hương Núi Văn, Núi Võ lại mở hội, khai lễ thể hiện sự tri ân của thế hệ sau với tiền nhân. Phát huy truyền thống quê hương, các thế hệ hậu sinh của dòng họ Lưu nói riêng, nhân dân các dân tộc xã Văn Yên nói chung đang ra sức thi đua học tập lao động, sản xuất đóng góp xây dựng quê hương, xây dựng nông thôn mới.

      Vinh dự và tự hào được học tập dưới mái trường mang tên người anh hùng dân tộc Lưu Nhân Chú, lớp lớp các em học sinh của trường THPT Lưu Nhân Chú luôn hăng say luyện rèn, không chỉ trang bị cho mình những kiến thức từ sách vở, các emluôn xác định trách nhiệm của mình trong học chữ, rèn người để ngày càng xứng đáng là con cháu của vị anh hùng quê hương.

      Trong ngày khai hội dòng họ Lưu của tướng quân Lưu Nhân Chú xã Văn Yên đã tổ chức rước lễ thể hiện sự biết ơn của thế hệ sau đối với bậc tiền nhân. Tự hào được mang trong mình dòng máu dòng họ Lưu, kế thừa và phát huy những truyền thống tốt đẹp của cha ông, lớp lớp con cháu dòng họ Lưu xã Văn Yên luôn cùng chung tay đoàn kết, phát huy nội lực và thế mạnh, vượt qua khó khăn xây dựng gia đình ấm no, quê hương giàu mạnh, làm rạng danh và tô thắm thêm trang sử hào hùng của dòng họ Lưu. Phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, trong những năm qua Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Đại Từ luôn đoàn kết bên nhau xây dựng quê hương ngày càng ấm no, hạnh phúc. Với đạo lý “uống nước nhớ nguồn” đoàn lãnh đạo huyện thay mặt cho Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện đã dâng lễ thể hiện lòng thành kính và biết ơn sâu sắc đến công lao to lớn của vị tướng đã được lưu danh sử sách.

      Cuộc đời và sự nghiệp của Thượng tướng quân Lưu Nhân Chú gắn liền với quê hương, với sự nghiệp giải phóng, bảo vệ và xây dựng đất nước. Ông đã để lại cho hậu thế một sự nghiệp thật đáng trân trọng, một tấm lòng trọn đời vì nước, vì dân. Sau phần lễ, phần hội được diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi, rộn rã như hát, múa và các trò chơi dân gian.

T/h: Bích Đào – Vũ Hải.Thống kê truy cập

Đang truy cập:6190

Tổng truy cập: 1004987

Thông tin quảng cáo