Truy cập nội dung luôn

Thiền viện Trúc Lâm Tây Trúc, xã Quân Chu, huyện Đại Từ

16-07-2018 00:00

          Chùa Thiên Tây Trúc nằm ở sườn Đông dãy núi Tam Đảo hùng vĩ, thuộc xã Quân Chu, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Chùa Thiên Tây Trúc đã được hình thành cách đây 5 thế kỷ (dưới triều đại phong kiến nhà Mạc) là nơi được nhân dân địa phương đến chiêm bái, cầu mong cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Cũng trên mảnh đất này, đội Cứu quốc quân Phạm Hồng Thái đã ra đời, góp phần vào thắng lợi Cách mạng tháng Tám năm 1945. Chùa  đã được xếp hạng di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh năm 2006.

Chùa Thiên Tây Trúc

          Với địa thế thuận lợi và giá trị cũng như ý nghĩa lịch sử của di tích, xuất phát từ nhu cầu thực tế của nhân dân trong vùng cũng như sự quan tâm và mong mỏi của Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc về việc trùng tu, tôn tạo ngôi Chùa Thiên Tây Trúc và xây dựng Thiền viện Trúc Lâm Tây Trúc. Từ năm 2008, Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên đã có ý kiến đề nghị với UBND huyện Đại Từ đồng ý cho Thiền viện trùng tu, tôn tạo chùa Thiên Tây Trúc và xây dựng Thiền viện Trúc Lâm Tây Trúc tại xã Quân Chu. UBND huyện Đại Từ nhận thấy việc phát tâm công đức, huy động xã hội hoá xây dựng Thiền viện Trúc Lâm Tây Trúc của Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên là hợp lý và phù hợp với tình hình phát triển kinh tế xã hội của huyện nên đã có Văn bản xin ý kiến UBND tỉnh Thái Nguyên và Ban trị Sự Tỉnh hội Phật giáo Thái Nguyên.

          Sau khi được sự đồng ý của UBND tỉnh Thái Nguyên, sự đồng thuận của các sở, ban ngành thuộc tỉnh, Vườn Quốc gia Tam Đảo, UBND huyện Đại Từ đã phối hợp với Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên hoàn thiện hồ sơ dự án, các thủ tục cần thiết để xây dựng Thiền viện. Đến năm 2014 khi có Quyết định số 2791/QĐ-UBND, ngày 02/12/2014 của UBND tỉnh Thái Nguyên về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình khu chùa Thiên Tây Trúc và Thiền viện Trúc Lâm Tây Trúc xã Quân Chu, huyện Đại Từ thì việc xây dựng Thiền viện mới thực sự được triển khai.

          Việc xây dựng Thiền viện có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo tồn, phát huy giá trị di tích lịch sử gắn với phát triển du lịch trên địa bàn huyện, đồng thời còn là địa điểm để hướng dẫn nhân dân phật tử tu Thiền theo Thiền phái Trúc Lâm, để tu sửa thân tâm, do tâm an tịnh mà cuộc sống ngày càng an vui hạnh phúc và bài trừ mê tín dị đoan, góp phần tôn vinh giá trị văn hoá phi vật thể của dân tộc. Thiền viện Trúc Lâm còn là nơi nghiên cứu, bảo tồn, lưu trữ các thư tịch, ấn phẩm văn hoá của địa phương và Thiền phái Trúc Lâm. Là nơi tôn vinh văn hoá đạo đức của dân tộc, giới thiệu bản sắc Phật giáo của Việt Nam với các nước  bạn và những ai muốn nghiên cứu học hỏi. Là nơi hướng dẫn tu Thiền cho Tu sĩ, phật tử và những người muốn hành Thiền theo Thiền phái Trúc Lâm. Là nơi thăm quan, du lịch văn hóa tâm linh, nơi thư giãn, tĩnh tâm trốn thanh tịnh. Thiền viện Trúc Lâm Tây Trúc được xây dựng góp phần vào hệ thống du lịch sinh thái của huyện, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, phát huy tiềm năng du lịch văn hoá tâm linh ở khu vực sườn Đông dãy núi Tam Đảo gắn liền với hệ thống đền, chùa, các khu di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh trên địa bàn huyện Đại Từ, qua đó góp phần phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống nhân dân trên địa bàn huyện.

          * Về quy mô của thiền viện:Thiền viện Trúc Lâm Tây Trúc được quy hoạch tổng thể trên diện tích 4,3 ha thuộc rừng Quốc gia Tam Đảo, xã Quân Chu, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Các hạng mục công trình trong quy hoạch tổng thể gồm: Cổng Tam Quan, Tháp Chuông, lầu Trống, Chính điện, Nhà Thờ Tổ, Nhà trưng bày, nhà khách, Thiền đường…

          - Giai đoạn 1:

          + Lập quy hoạch, giải phóng mặt bằng.

          + Xây dựng cơ sở hạ tầng: đường giao thông, cấp điện, cấp nước.

          + Cổng Tam quan, Chính điện, nhà thờ Tổ, Lầu chuông, tháp chuông, nhà Khánh Tăng, nhà khách Ni, nhà tăng, thất Hoà thượng Tông chủ, nhà vệ sinh. Tổ chức Lễ khánh thành.

          - Giai đoạn 2:  Gồm các hạng mục thuộc khu nội viện và các công trình phụ còn lại.

          - Tổng kinh phí đầu tư dự kiến: 183.000.000.000đ (Một trăm tám mươi ba tỷ đồng).  Nguồn vốn đầu tư xây dựng do phật tử, khách thập phương và nhân dân đóng góp.

         * Về tiến độ xây dựng Thiền viện: Ngày 05/3/2017, Ban Hưng công Thiền viện Trúc Lâm Tây Trúc đã phối hợp với UBND huyện Đại Từ tổ chức thành công Lễ đặt đá tôn tạo chùa Thiên Tây Trúc và xây dựng Thiền viện Trúc Lâm Tây Trúc. Sau 1 năm kể từ Lễ đặt đá, đến ngày 08/4/2018, Lễ khởi công xây dựng Chính điện và đúc Đại hồng Chung đã được tổ chức thành công. Đến nay, dự án vẫn đang được tích cực triển khai xây dựng. 50% nội dung của giai đoạn 1 cơ bản đã được thực hiện.

Lễ khởi công xây dựng Chính điện và đúc Đại hồng Chung

          Thiền viện Trúc lâm Tây Trúc, xã Quân Chu sau khi hoàn thành sẽ là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh của đông đảo tăng ni, phật tử và nhân dân trong vùng, đây sẽ là công trình có kiến trúc văn hóa đẹp, thu hút du khách thập phương đến chiêm bái, thăm quan, du lịch sinh thái góp phần phát triển du lịch trên địa bàn huyện

* Một số hình ảnh:

Cảnh đúc Đại Hồng chung

Công tác chuẩn đúc Đại hồng Chung của Thiền viện (Ngày 07/4/2018)

Đ/c Nguyễn Mạnh Hoạt, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện

đi thăm và kiểm tra công tác phối hợp chuẩn bị cho Lễ khởi công xây dựng Chính điện và đúc Đại hồng Chung

Một phần khuôn viên Thiền viện

 

 

 

 Thống kê truy cập

Đang truy cập:1899

Tổng truy cập: 321839

Thông tin quảng cáo