Truy cập nội dung luôn

Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam

04-12-2020 17:01

Tham dự buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam có các đồng chí: Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Dương Xuân Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Vũ Duy Hoàng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh; lãnh đạo Đại học Thái Nguyên; đại diện một số sở, ban, ngành, đơn vị của tỉnh. 

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh
tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam

Phát biểu chào mừng Đoàn công tác, đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh bày tỏ sự vui mừng khi được đón tiếp ngài Daniel Kritenbrink, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam cùng các thành viên trong Đoàn đã đến thăm và làm việc tại Thái Nguyên. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã gửi lời chào mừng nồng nhiệt nhất tới Đoàn công tác khi đến với tỉnh Thái Nguyên vào dịp đặc biệt có ý nghĩa, Việt Nam và Hoa Kỳ vừa kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1995 - 2020). Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Trong những năm gần đây, trên nền tảng mối quan hệ đối tác toàn diện tốt đẹp giữa Việt Nam - Hoa Kỳ, tỉnh Thái Nguyên đã cùng với các đối tác của Hoa Kỳ thực hiện hiệu quả hoạt động hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Các hoạt động hợp tác đã và đang đạt được những kết quả tốt đẹp, góp phần tích cực thúc đẩy sự phát triển quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia nói chung, với tỉnh Thái Nguyên nói riêng. Nối tiếp những kết quả đạt được, tỉnh Thái Nguyên mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm từ phía Đại sứ quán Hoa Kỳ và cá nhân ngài Đại sứ Daniel Kritenbrink trong việc thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác về các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm như: Văn hóa, giáo dục và đào tạo, y tế, đầu tư thương mại, ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường…

Đồng chí Trịnh Việt Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh
và Đại sứ
Daniel Kritenbrink cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm 

Chia sẻ thêm với ngài Daniel Kritenbrink, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam, đồng chí Trịnh Việt Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh khẳng định: Thái Nguyên có vị trí địa lý gần Thủ đô Hà Nội, hệ thống cơ sở hạ tầng được quan tâm đầu tư; là một trong 3 địa phương có hệ thống các trường đại học tốt nhất của cả nước; có sự phát triển ấn tượng về kinh tế, xã hội, y tế (là địa phương sản xuất được bộ sinh phẩm phát hiện SARS CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime PCR); có hệ thống di tích lịch sử văn hóa phong phú, đa dạng… Đó là những tiềm năng, thế mạnh và các cơ hội đầu tư sẵn có của Thái Nguyên mà các nhà đầu tư nước ngoài đặc biệt quan tâm khi hợp tác, xúc tiến đầu tư vào tỉnh trong những năm gần đây. Với lợi thế trên, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trịnh Việt Hùng mong muốn Đại sứ Daniel Kritenbrink có những đề xuất, hỗ trợ thêm cho tỉnh về mời gọi các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các nhà đầu tư của Hoa Kỳ đến với Thái Nguyên. Tỉnh Thái Nguyên cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi trong khuôn khổ hành lang pháp lý của Việt Nam để hỗ trợ cho các doanh nghiệp của Hoa Kỳ khi đến tìm kiếm cơ hội hợp tác và đầu tư lâu dài tại địa phương.

Bày tỏ vui mừng, cảm kích trước sự đón tiếp nồng hậu của lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên dành cho Đoàn công tác, ngài Daniel Kritenbrink, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam nhấn mạnh những điều tốt đẹp trong mối quan hệ hợp tác của hai quốc gia Việt Nam - Hoa Kỳ. Ngài Đại sứ cho biết: Hiện nay có hơn 30 nghìn sinh viên Việt Nam, trong đó có tỉnh Thái Nguyên đến Hoa Kỳ học tập, đây là con số ấn tượng; các sinh viên được tiếp cận môi trường giáo dục của Hoa Kỳ khi trở về nước sẽ góp sức cho sự phát triển của Việt Nam. Ngoài giao lưu về lĩnh vực văn hóa, giáo dục, Hoa Kỳ mong muốn được hợp tác về nhiều lĩnh vực khác tại Việt Nam và Thái Nguyên. Hiện nay, có nhiều công ty của Hoa Kỳ đang đầu tư tại Việt Nam về lĩnh vực nông nghiệp, y tế, cơ sở hạ tầng, giao thông, đô thị thông minh. Với mảnh đất giàu tiềm năng, thế mạnh, các cơ hội đầu tư sẵn có và sự nồng hậu, mến khách, chúng tôi sẽ tìm hiểu thêm về những cơ hội có thể đầu tư tại Thái Nguyên.

Đại sứ Daniel Kritenbrink và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Lễ khai trương Không gian Hoa Kỳ 

Trong khuôn khổ chuyến công tác, ngài Daniel Kritenbrink, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam và các thành viên trong Đoàn công tác đã dự Lễ khai trương Không gian Hoa Kỳ được đặt tại Trung tâm Học liệu và Công nghệ thông tin của Đại học Thái Nguyên.

Đây là Không gian Hoa Kỳ đầu tiên được mở ở miền Bắc và là địa điểm thứ 3 tại Việt Nam, tiếp nối các không gian tại Trường Đại học Cần Thơ và Trường Đại học An Giang. Đánh giá cao vai trò, vị thế của Đại học Thái Nguyên trong hệ thống giáo dục đại học của Việt Nam, Đại sứ Daniel Kritenbrink bày tỏ sự vui mừng khi hợp tác với Đại học Thái Nguyên, Đại sứ nhấn mạnh: Không gian Hoa Kỳ tại Thái Nguyên tham gia vào mạng lưới hơn 600 Không gian Hoa Kỳ trên khắp thế giới, khuyến khích đối thoại cởi mở và xây dựng cầu nối hiểu biết lẫn nhau, đóng vai trò là những trung tâm học tập cho sinh viên và không gian chung cho những người quan tâm đến Hoa Kỳ.

Không gian Hoa Kỳ được đặt tại Trung tâm Học liệu và Công nghệ Thông tin của Đại học Thái Nguyên sẽ giúp sinh viên tiếp cận thông tin về Hoa Kỳ, tài liệu học tiếng Anh, các chương trình trao đổi của chính phủ Hoa Kỳ và các dịch vụ của Trung tâm Tư vấn Giáo dục Hoa Kỳ (Education USA). Ngoài ra, khách đến Không gian Hoa Kỳ có thể tham gia các chương trình do Trung tâm Hoa Kỳ tại Hà Nội tài trợ, bao gồm các chương trình: Khách mời tọa đàm; đào tạo kỹ năng mềm; câu lạc bộ tiếng Anh; các cuộc thi tranh biện; câu lạc bộ sách; các khóa học trực tuyến đại chúng mở; chiếu phim; triển lãm; biểu diễn âm nhạc...

 

Trần Nhung - Thanh Hiếu
thainguyen.gov.vn

Thống kê truy cập

Đang truy cập:3178

Tổng truy cập: 1242068

Thông tin quảng cáo