Sơ kết sản xuất vụ mùa, triển khai kế hoạch sản xuất vụ đông năm 2017 (11/09/2017)

Vừa qua, UBND huyện tổ chức hội nghị sơ kết sản xuất vụ mùa, triển khai kế hoạch sản xuất vụ đông năm 2017, Đồng chí Lê Thanh Sơn PCT Thường trực UBND huyện chủ trì hội nghị.

Đ/c Lê Thanh Sơn PCT Thường trực UBND huyện chủ trì hội nghị

Vụ Mùa năm 2017, toàn huyện gieo cấy được hơn 6.500 ha, đạt 97,9 % so với kế hoạch, trong đó diện tích lúa lai, lúa thuần chất lượng cao đạt 1.220ha chiếm 18,7% . Đối với cây màu, toàn huyện đã gieo trồng được 979,1ha  bằng 107,9% kế hoạch. Trong đó cây ngô gần 55 ha, khoai lang 81ha, đạt 100%, lạc 50ha, củ đậu 114ha , rau màu các loại 575ha . Đến thời điểm hiện nay, lúa sớm đã đỏ đuôi, các trà lúa mùa Trung và mùa muộn cũng đang chắc xanh. Nhìn chung toàn bộ cây lúa và hoa màu sinh trưởng phát triển tốt.

Cánh đồng lúa tại xã Phục Linh

Từ tháng 3 năm 2017 đến nay trên địa bàn huyện đã xảy ra nhiều đợt mưa lũ, lốc xoáy gây thiệt hai về người, nhà, cửa, thiệt hại lúa, hoa màu và nhiều công trình phúc lợi khác. Trước tình hình đó huyện đã huy động sửa chữa tạm thời các công trình bị hư hỏng, đồng thời tiếp tục đề nghị tỉnh hỗ trợ kinh phí sửa chữa các công trình thủy lợi bị hư hỏng nặng phục vụ đời sống, sinh hoạt và sản xuất của nhân dân. UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trạm Khuyến nông, Trạm BVTV… đôn đốc, hướng dẫn bà con nông dân tích cực chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho lúa, màu và chuẩn bị thu hoạch lúa mùa để gieo trồng cây trồng vụ đông kịp thời vụ, đồng thời cùng với Chi cục Thông kê phối hợp chặt chẽ với UBND các xã, thị trấn điều tra năng suất lúa, màu vụ Mùa 2017, điều tra thống kê đàn gia súc, gia cầm tại thời điểm 01/10 hàng năm. Đối với vụ Đông 2017, toàn huyện phấn đấu gieo trồng gần 3.100 ha cây màu vụ. Trong đó, các cây trồng chủ yếu trong vụ Đông sắp tới vẫn là các loại cây như ngô, khoai lang, khoai tây, bí siêu quả… Sử dụng các giống có năng suất, chất lượng cao, ổn định; khuyến khích đưa các giống mới đã được khẳng định để nâng cao hiệu quả sản xuất. Trạm Khuyến nông huyện Đại Từ có trách nhiệm xây dựng kế hoạch và tổ chức tập huấn gieo trồng các loại cây màu vụ Đông cho các xã, thị trấn.