Truy cập nội dung luôn

Lễ hội Trà Đại Từ nâng cao giá trị cho sản phẩm Trà phát triển

18-01-2018 00:00

Vùng Chè Hoàng Nông

Để nâng cao giá trị cây chè và sản phẩm trà, ngày mùng 6 tháng chạp năm 2012 huyện Đại Từ đã tổ chức Lễ Hội Trà lần thứ nhất thu hút được đông đảo du khách từ mọi miền tổ quốc tới tham dự. Qua lễ hội đã có nhiều du khách biết đến sản phẩm chè của Đại Từ. Từ đó lễ hội trà đã trở  thành thông lệ, cứ đến tháng chạp hàng năm các xã, thị trấn đều sôi nổi, rộn ràng, chuẩn bị cho một mùa lễ hội mới. Sau 5 lần tổ chức, sản phẩm và thương hiệu Trà Đại Từ ngày càng  khẳng định được thương hiệu và có chỗ đứng vững chắc trên thị trường trong nước và quốc tế.

Lễ hội trà Đại Từ nâng tầm giá trị sản phẩm chè

Cổng làng nghề chè La Bằng

Qua 5 lần tổ chức Lễ hội Trà Đại Từ, đã góp phần giới thiệu, quảng bá và tôn vinh giá trị cây chè Đại Từ, qua đó, sản phẩm trà của huyện, đã được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài nước  biết đến; nhiều làng nghề chè được công nhận; người làm chè đã tự nâng cao ý thức trong sản xuất, chế biến, nâng cao chất lượng trà thành phẩm, ý thức rõ ràng hơn về thương hiệu sản phẩm. Ông Bàng Văn Thanh xóm Khuôn Gà TT Hùng Sơn chia sẻ “ Nếu như không có lễ hội trà thì sản phẩm chè của Đại Từ không có nhiều người biết đến, khi khách hàng đã tìm đến sản phẩm chè của chúng tôi thì chúng tôi cũng luôn ý thức phải làm ra được sản phẩm sạch, an toàn tạo được uy tín đối với khách hàng kể cả khách hàng khó tính nhất”

Đóng gói chè

Đồng thời,  Các tổ chức, cá nhân cũng  tích cực  xây dựng và phát triển thương hiệu, nhãn hiệu hàng hóa cho sản phẩm chè Đại Từ. Tiêu biểu nhất là nhãn hiệu chè của Hợp tác xã chè La Bằng.  La Bằng là một xã nằm dưới chân  dãy núi Tam Đảo, có tổng diện tích chè là 290 ha, chè giống mới chiếm  trên 30% diện tích, năng xuất bình quân 115 tạ/ha.  Trong những năm qua, việc sản xuất chè của xã đã có nhiều bước đột phá đáng kể, thương hiệu chè la Bằng đã đã tạo lập uy tín trên thị trường trong nước.Trong những năm gần đây, xã đã  tập trung đầu tư đưa các giống chè mới có năng xuất cao, chất lượng ngon vào trồng mới và thay thế các diện tích chè già cỗi, thực hiện nhiều giải pháp về kỹ thuật trong trồng, chăm sóc và chế biến chè. Trên địa bàn xã hiện có 1 HTX,1 tổ hợp tác và  10 làng nghề chè truyền thống sản xuất, chế biến chè góp phần tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân, nâng cao chất lượng, quảng bá sản phẩm chè La Bằng trên thị trường bà Lê Thị Chung Thủy xóm Kẹm xã La Bằng cho biết thêm “ Từ khi chè La Bằng đã xây dựng được thương hiệu, thì chúng tôi tập trung nâng cao chất lượng chè được nâng cao hơn trước để thương hiệu chè La Bằng ngày càng có chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Từ đó, đời sống cũng như thu nhập của người dân được nâng cao lên”. Ông Triệu Văn Đông CT UBND xã  La Bằng cho biết thêm “ Trong thời gian qua xã La Bằng tích cực  quảng bá thương hiệu, tạo mọi điều kiện giúp đỡ nhân dân thúc đẩy phát triển cây chè. Đặc biệt là tham gia lễ hội trà hàng năm là một kênh thông tin để quảng bá sản phẩm chè đến với các du khách

Xóm Khuôn Gà, TT Hùng Sơn được biết đến là một trong những vùng sản xuất chè đặc sản của huyện Đại Từ. Qua các lần tham gia lễ hội trà, sản phẩm  trà  Khuôn Gà đã tạo được ấn tượng đối với các du khách. Từ những kết quả đó, người sản xuất chè nơi đây ngày càng có ý thức nâng cao chất lượng sản phẩm của mình ông Bàng Văn Thanh Xóm Khuôn gà TT Hùng Sơn cho biết thêm “ Để có được sản phầm chè ngon, đảm bảo an toàn chúng tôi làm đúng theo hướng dẫn quy trình VietGáp từ cách trồng, chăm sóc, thu hái và sao sấy”

Bà con nhân dân Đại Từ thu hái chè

Toàn huyện hiện nay có 24 hợp tác xã sản xuất, chế biến chè, trong đó  HTX chè Phương Đông là một trong những đơn vị đã đầu tư cơ sở chế biến chè bước đầu chú trọng việc đăng ký nhãn mác, xây dựng  thương hiệu nhằm quảng bá sản phẩm. Tham gia mô hình, các hộ gia đình trong hợp tác xã được tập huấn, dự các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật ở huyện, ở tỉnh về cách trồng, chăm sóc và chế biến chè theo tiêu chuẩn VietGap. Nhờ có sự quan tâm giúp đỡ của Dự án về kinh phí và đầu tư thiết bị nhà xưởng, máy hút chân không đóng bao bì sản phẩm, các hộ dân lại tận dụng được rơm rạ  để sản xuất chè theo quy trình mới nên những lứa chè gần đây phát triển đều và bán được giá hơn. Từ khi thực hiện mô hình đến nay, năng suất, chất lượng sản phẩm chè của các hộ dân trong HTX được nâng lên, năm 2017, HTX xuất bán ra thị trường các tỉnh Hải Phòng, Thanh Hoá, Quảng Ninh, Hà Nội, Bình Phước, Kon Tum….trên 150  tấn chè các loại với giá bán dao động từ 150.000 đồng/kg đến 350.000 đồng/kg, cao hơn hẳn so với sản phẩm chè làm theo cách truyền thống trước đây. Từ đó đời sống của bà con nhân dân đã đổi thay rõ nét

Qua các lần tổ chức lễ hội Trà Đại Từ  có rất nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp,đóng trên địa bàn đã ủng hộ,về mọi mặt chung tay cùng chính quyền địa phương tổ chức thành công nhiều mùa lễ hộ trà. Từ đó,  góp phần giới thiệu, quảng bá và tôn vinh giá trị cây chè Đại Từ

Nâng cao chất lượng sản phẩm chè theo hướng an toàn

Đóng gói chè bằng thiết bị hiện đại tại Công ty chè Hùng Thái

Có thể khẳng định, cây chè và sản phẩm trà của huyện Đại Từ  đã và đang tạo được dấu ấn rộng khắp trên thị trường trong và ngoài nước. Để thương hiệu trà Đại Từ bay xa hơn nữa đòi hỏi phải có chiến lược phát triển hợp lý, mà một trong những yêu cầu cần thiết hiện nay là quan tâm đẩy mạnh cơ giới hóa trong sản xuất, chế biến chè. Những năm qua Đại Từ, rất chú trọng nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm chè bằng việc đẩy mạnh ứng dụng máy móc thiết bị trong khâu chế biến. Từ năm 2012 đến nay, bằng các nguồn vốn khác nhau, huyện đã hỗ trợ cho người làm chè trên địa bàn hơn 1.400 máy móc phục vụ chế biến sản phẩm này, trong đó có 56 tôn quay sao chè bằng Inox, hơn 700 tôn quay sao chè bằng sắt, 398 máy vò chè, 16 máy hút chân không, 3 máy ủ hương... Cùng với đó, UBND huyện còn hỗ trợ hơn 60 triệu đồng vốn vay ưu đãi từ ngân hàng cho các hộ mua máy móc thiết bị, đổi mới công nghệ sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm chè. Ở Đại Từ hiện nay, hầu hết các công đoạn làm chè của người dân đã được hỗ trợ bằng máy móc, thiết bị. Từ đơn giản nhất là tôn quay sao chè, đến máy vò chè, máy đóng gói. Đặc biệt có nhiều hộ gia đình, HTX chè đã đầu tư hệ thống máy sao chè bằng gas. Bên cạnh đó, hệ thống tủ sấy công nghiệp, dây chuyền đóng gói trà túi lọc, máy đóng gói, máy hút chân không...cũng được đầu từ để đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng 

Đại Từ đầu tư nguồn lực phát triển cây chè

Vùng chè xã Tân Linh

Hiện nay, toàn huyện có trên 6.000 ha chè, chiếm khoảng 30% tổng diện tích chè của toàn tỉnh, không chỉ có diện tích chè lớn nhất tỉnh Thái Nguyên, chè Đại Từ được chú ý bởi hương thơm, vị đậm khiến lòng người xao xuyến. Hương vị đặc trưng đã tách bạch hẳn chè Đại Từ với sản phẩm chè đặc sản của những vùng chè khác. Những năm gần đây, cùng với chủ trương chuyển đổi về cơ cấu giống chè, huyện Đại Từ đã tập trung lựa chọn  những giống chè phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu, khuyến khích các hộ nông dân tham gia trồng chè thay thế dần những diện tích chè già cỗi, cho thu hoạch kém, bằng những giống chè mới có năng suất, chất lượng cao hơn, như giống chè LDP1, LDP2, Kim Tuyên, Phúc Vân Tuyên. Trong vụ đông năm 2017  huyện Đại Từ đã hỗ trợ hơn 600 triệu đồng cho nhân dân sản xuất chè vụ đông. Đặc điểm của chè vụ đông là ít bị sâu bệnh, chất lượng sản phẩm tốt, vị đậm và thơm ngon nên được người tiêu dùng ưa chuộng. Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán nhu cầu tiêu thụ chè rất lớn nên giá bán cũng cao hơn chè chính vụ từ 2-3 lần. Vì thế người dân làm chè trong huyện rất mặn mà với sản xuất chè vụ đông ông Trần Như Quảng xóm 11 xã Tân Linh hồ hởi nói “Chúng tôi rất vui mừng trước sự quan tâm của nhà nước đã hỗ trợ gia đình tôi hệ thống tưới bằng van xoay tự động để làm chè vụ đông, đây là động lực tiếp sức cho nhân dân chúng tôi làm ăn phát triển kinh tế”

Đến nay tổng diện tích chè được chứng nhận sản xuất theo quy trình VietGAP của huyện là trên 372 ha

chiếm 5,88% tổng diện tích chè toàn huyện.

Bên cạnh đó huyện cũng rất quan tâm chỉ đạo các hộ gia đình, các thành viên Tổ hợp tác, Hợp tác xã sản xuất chè sạch, an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Đến nay tổng diện tích chè được chứng nhận sản xuất theo quy trình VietGAP của huyện là trên 372 ha, chiếm 5,88% tổng diện tích chè toàn huyện. Để giữ vững thương hiệu trà Đại Từ, Trong những năm gần đây, UBND huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn tập trung  phát triển cây chè cả về diện tích, năng suất, chất lượng, thương hiệu nhằm đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng và thị trường trong và ngoài nước.

Trong giai đoạn 2012-2015, huyện đã hỗ trợ 1.435 máy móc phục vụ chế biến chè. Các thiết bị chế biến theo hướng sử dụng công nghệ cao như hệ thống máy móc chế biến chè xanh cao cấp, đa dạng hóa các sản phẩm chè với việc thay đổi mẫu mã, bao bì đóng gói hiện đại, an toàn, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng,...góp phần nâng cao giá trị trên 01 ha đất trồng chè lên 107 triệu đồng/ha năm 2017. Thu nhập của người trồng chè được cải thiện và nâng lên rõ rệt. Cây chè đã và đang trở thành cây trồng mũi nhọn trong phát triển sản xuất nông nghiệp của huyện, góp phần quan trọng vào việc giải quyết công ăn việc làm, giảm nghèo và làm giàu cho người dân Đại Từ. Đồng chí Phạm Duy Hùng – Phó bí thư huyên ủy, CT CTUBND huyện Đại Từ nói Xác định cây chè là giải pháp đột phá trong phát triển nông nghiệp của huyện, trong những năm qua, UBND huyện ban hành Đề án hỗ trợ phát triển sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu thụ chè; xây dựng, tổ chức Lễ hội trà Đại Từ hàng năm vào ngày 6-12 âm lịch; quan tâm thay thế chè giống cũ bằng chè giống mới có năng suất, chất lượng cao, ứng dụng khoa học kỹ thuật, xây dựng các vùng chè sản xuất tập trung theo tiêu chuẩn VietGAP và đẩy mạnh công tác quảng bá thương hiệu chè”

 

Nhiều giống chè mới có năng xuất, chất lượng cao được đưa vào sản xuất trên địa bàn huyện

Có thể thấy, Lễ hội Trà Đại Từ được duy trì tổ chức thường niên là một hoạt động có ý nghĩa, hiệu quả và thiết thực. Nhằm thu hút khách đến tham quan, du lịch, hòa mình vào không khí lễ hội của vùng đất chiến khu giàu truyền thống cách mạng, đã hai lần được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và đang chuyển mình mạnh mẽ trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Đồng thời, là cơ hội  để các hộ trồng, sản xuất và chế biến chè được giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về chè và sản phẩm trà giữa các doanh nghiệp trồng, chế biến, tiêu thụ chè trong nước và quốc tế, từng bước nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh đối với cây chè và sản phẩm trà Đại Từ. Đây cũng là dịp để bạn bè trong nước và quốc tế hiểu hơn về văn hóa và con người Đại Từ, thu hút các nhà đầu tư trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là phát triển cây chè và sản phẩm trà.Thống kê truy cập

Đang truy cập:4681

Tổng truy cập: 145753

Thông tin quảng cáo