Truy cập nội dung luôn

Sẵn sàng cho ngày hội của toàn dân

22-05-2021 16:47

Những ngày này, trên khắp các tuyến đường, ngõ phố của huyện Đại Từ đều rực rỡ cờ, hoa chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Bằng tất cả vinh dự và trách nhiệm, cả hệ thống chính trị đã nỗ lực chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để sẵn sàng phục vụ cuộc bầu cử, ngày hội lớn của đất nước diễn ra thành công.

Xác định công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 là nhiệm vụ chính trị quan trọng, các cấp uỷ đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã tập trung triển khai thực hiện tốt các bước trong công tác bầu cử đảm bảo theo đúng thời gian và đúng luật.

Việc thành lập các tổ chức phụ trách bầu cử, tổ chức hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND các cấp đều được thực hiện theo thời gian quy định.

Công tác chỉ đạo, điều hành của Ban Chỉ đạo, Ủy ban Bầu cử đảm bảo chặt chẽ. Công tác thông tin tuyên truyền được đẩy mạnh, tạo không khí vui tươi phấn khởi trong nhân dân.

Không khí chuẩn bị cho ngày hội lớn của toàn dân đã tràn ngập khắp mọi nơi, khắp các tuyến đường từ trung tâm huyện, đến các xã đều rộn vang tiếng loa truyền thanh tuyên truyền về bầu cử. Pa-nô, áp phích cổ động được treo, dán tại các trục đường chính, nhà văn hóa xóm. Cán bộ phụ trách bầu cử có mặt thường xuyên ở địa điểm bầu cử và xuống từng hộ dân để vận động, hướng dẫn bà con nhân dân về luật bầu cử, thời gian, địa điểm bỏ phiếu.

Trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 này huyện ta có trên 136.000 cử tri, 249 khu vực bỏ phiếu, cử tri sẽ lựa chọn các ứng cử viên để bầu 2 đại biểu Quốc Hội, 9 đại biểu HĐND tỉnh, 40 đại biểu HĐND cấp huyện, 675 đại biểu HĐND cấp xã.

Đến thời điểm hiện tại, công tác triển khai bầu cử trên địa bàn huyện đã được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo quy trình và tiến độ.

Sau hội nghị hiệp thương lần thứ 3, Ủy ban Bầu cử huyện đã lập danh sách chính thức 65 người ứng cử đại biểu HĐND huyện khóa XX và 1.118  người ứng cử đại biểu HĐND xã, thị trấn nhiệm kỳ 2021-2026.

Danh sách cử tri, danh sách và tiểu sử tóm tắt của người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được niêm yết tại trụ sở làm việc của 30 xã, thị trấn và 249 khu vực bỏ phiếu. Ủy ban MTTQ cũng đã phối hợp với các địa phương tổ chức tiếp xúc giữa ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp với cử tri tại các đơn vị bầu cử.

Công tác chuẩn bị các điều kiện vật chất phục vụ cho cuộc bầu cử như kinh phí, con dấu, hòm phiếu, biểu mẫu, phiếu bầu, nội quy bỏ phiếu, nguyên tắc và trình tự bỏ phiếu, đã được chuyển toàn bộ đến các Tổ bầu cử để sẵn sàng chờ đến ngày bầu cử.

Đối với công tác đảm bảo an ninh trật tự, với mục tiêu đảm bảo tuyệt đối an toàn về an ninh, trật tự trước, trong và sau bầu cử, lực lượng Công an huyện Đại Từ đã xây dựng kế hoạch với nhiều phương án cụ thể, nắm chắc tình hình địa bàn, góp phần đảm bảo thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026.

Xác định cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, lực lượng Công an huyện Đại Từ đã xây dựng các chương trình, kế hoạch cụ thể, đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra an toàn, đúng quy định. Trên tinh thần đó, nhiều biện pháp nghiệp vụ được triển khai, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ và kế hoạch đề ra.

Là huyện có số đơn vị hành chính đông nhất tỉnh với 30 xã, thị trấn, có 249 điểm bỏ phiếu với trên 136.000 cử tri. Để đảm bảo các điểm bỏ phiếu đều có công an chính quy phụ trách công tác đảm bảo an ninh trật tự, huyện Đại Từ đã được tăng cường 63 cán bộ chiến sỹ của Công an tỉnh. Ngay sau khi nhận quyết định, các đồng chí đã tiếp cận địa bàn và sẵn sàng nhận nhiệm vụ.

Cùng với thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, Công an huyện đã phân công, lên các phương án trực ban, trực chiến phù hợp để mỗi cán bộ, chiến sỹ làm tròn nghĩa vụ công dân. Đảm bảo 100% cán bộ, chiến sỹ tham gia bỏ phiếu. Cán bộ, chiến sỹ sau khi bỏ phiếu sẽ tiếp tục quay về đơn vị, địa bàn làm nhiệm vụ đảm bảo ANTT đã được phân công.

         Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, để ngày bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra thành công, huyện Đại Từ đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch tại các điểm bỏ phiếu trên địa bàn.

Hiện nay, tất cả 30 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã thực hiện triển khai hoàn thành công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử, trong đó công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19 được đặc biệt coi trọng tại các khu vực bỏ phiếu để đảm bảo cho trên 134 nghìn cử tri trong toàn huyện đi bầu cử an toàn. Huyện Đại Từ đã triển khai nhiều biện pháp tuyên truyền phòng chống dịch song song với tuyên truyền về bầu cử để các cử tri yên tâm thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình.

          Theo đó, các xã, thị trấn sẽ thực hiện vệ sinh môi trường, phun khử khuẩn tất cả các điểm bầu cử trong vòng 1 ngày trước bầu cử và khử khuẩn lại sau bầu cử. Phân công, bố trí cán bộ y tế và tổ giám sát cộng đồng xóm, tổ dân phố thường trực tại các điểm bầu cử để kiểm tra thân nhiệt, hướng dẫn cử tri và Nhân dân khai báo y tế, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn; giám sát, theo dõi, thông tin, báo cáo, xử lý kịp thời các tình huống dịch bệnh và các vấn đề y tế có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bỏ phiếu.

           Tại các khu vực bỏ phiếu trên địa bàn huyện, đều thực hiện bố trí, sắp xếp theo sơ đồ hướng dẫn của cấp trên về quy trình bỏ phiếu đảm bảo phòng chống dịch. Thực hiện phân nhóm cử tri, sắp xếp thời gian theo từng khung giờ hợp lý để giãn cách, không tập trung quá đông người tại một thời điểm; thực hiện giữ khoảng cách giữa người với người khi tham gia bỏ phiếu.

          Công tác tuyên truyền tại các xóm, tổ dân phố trên địa bàn huyện được đẩy mạnh thường xuyên, liên tục từ nhiều ngày nay để Nhân dân hiểu và tham gia công tác phòng, chống dịch, nhất là tuyên truyền thực hiện thông điệp 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế; lồng ghép các hoạt động truyền thông về phòng, chống dịch COVID-19 với thông tin, tuyên truyền phục vụ bầu cử.

          Đến thời điển hiện tại, hầu hết các xã, thị trấn đã thực hiện mua sắm các trang thiết bị dụng cụ phòng chống dịch như: khẩu trang y tế, sát khuẩn tay, máy đo thân nhiệt….để cấp cho các đơn vị bầu cử trên địa bàn. Đồng thời, chỉ đạo trạm y tế địa phương hướng dẫn  công tác đảm bảo phòng dịch cho cán bộ y tế thôn bản, làm tốt công tác tuyên truyền, thông tin để cử tri nắm được các biện pháp phòng, chống Covid-19, thực hiện tốt việc phòng tránh dịch bệnh trong ngày bầu cử.

Với sự chủ động triển khai các nhiệm vụ, giải pháp sát với tình hình thực tế, tin tưởng rằng ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 tại huyện Đại Từ sẽ diễn ra thành công tốt đẹp, thật sự là ngày hội của toàn dân.

T/h: Trung tâm VHTT&TTThống kê truy cập

Đang truy cập: 6252

Tổng truy cập: 4383643

Thông tin quảng cáo