Truy cập nội dung luôn

Nếp sống mới từ “5 không, 3 sạch”

01-11-2021 08:23

 

Hội viên Hội phụ nữ xóm Tiên Trường 2, xã Tiên Hội 

tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường trên địa bàn.

Những năm qua, Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” (không đói nghèo, không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không bất bình đẳng giới, không vi phạm chính sách dân số, không có trẻ em suy dinh dưỡng; sạch nhà, sạch ngõ, sạch bếp) được triển khai trên địa bàn huyện Đại Từ đã tạo sự chuyển biến về nhận thức, hành động của mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ và gia đình, góp phần hình thành nếp sống mới, thay đổi diện mạo nông thôn. Hiện nay, trên địa bàn huyện 32 cơ sở hội phụ nữ và gần 36.000 hội viên phụ nữ.

Có dịp đến xã Tiên Hội hẳn ai cũng đều nhận thấy đường làng, ngõ xóm ở đây phong quang, sạch sẽ. Chị Triệu Thị Hương, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ xóm Tiên Trường 2 cho biết: Cứ tuần một lần, các chị em lại tự giác luân phiên nhau quét dọn vệ sinh, chăm sóc đường hoa, phát cỏ dại, tỉa cây cảnh trên tuyến đường tự quản. Khuôn viên mỗi gia đình cũng đều được chị em sắp xếp gọn gàng, rác thải được phân loại đúng quy định.

Chị Trần Thị Nụ, Chủ tịch Hội LHPN xã Tiên Hội cho biết: Thành quả đó là nhờ nhiều năm qua, hơn 1.300 hội viên Hội LHPN xã Tiên Hội đã thực hiện tốt các tiêu chí “sạch nhà, sạch ngõ, sạch bếp” trong cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Cuộc vận động không chỉ nhận được sự ủng hộ của tất cả hội viên phụ nữ mà còn có nhiều đoàn viên, thanh niên, hội viên các đoàn thể khác cũng nhiệt tình góp sức làm sạch, đẹp địa bàn dân cư. Năm 2020, từ 32 hộ gia đình làm điểm, đến nay, chúng tôi đã nhân rộng ra 80 hộ gia đình ở các xóm Đồng Chung, Đồng Mạc, Đại Quyết, Trung Na, Bãi Cải.  

Mô hình trồng cây ăn quả của hội viên Nguyễn Thị Xoan, xóm Cao Khản, xã Bản Ngoại .

Còn tại xã Bản Ngoại, để thực hiện tiêu chí “không còn đói nghèo” Hội LHPN xã đã có nhiều hình thức vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế. Chị Trịnh Thị Huyền, Chủ tịch Hội LHPN xã Bản Ngoại cho hay: Đồng hành với hội viên, Hội LHPN xã thường xuyên rà soát danh sách hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn để tạo điều kiện cho phụ nữ tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi, các chương trình hỗ trợ về nhà ở, nước sạch để phát triển kinh tế.

Mỗi năm, Hội đã giúp 1, 2 hội viên thoát nghèo bền vững. Hiện nay, trong số 1.700 hội viên chỉ 9 hộ hội viên nghèo (chủ yếu là hội viên khuyết tật, đơn thân...). Thu nhập bình quân của hội viên phụ nữ đạt trên 4 triệu/tháng. Bên cạnh đó, nhiều mô hình phát triển kinh tế của chị em mang lại hiệu quả cao, như: Mô hình trồng cây ăn quả của gia đình chị Trần Thị Xoan, xóm Cao Khản; mô hình trồng chè, dưa chuột, dưa lê của gia đình chị Nguyễn Thị Cúc, xóm Khâu Giáo...

Nói về hiệu quả của cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, chị Dương Thị Thanh Luyến, Chủ tịch Hội LHPN huyện Đại Từ nói: Có thể khẳng định cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” đã thực sự đi vào cuộc sống, mang lại lợi ích thiết thực trong xây dựng nông thôn mới tại huyện Đại Từ, được cấp ủy, chính quyền và các ngành luôn tạo điều kiện thuận lợi, ghi nhận, đánh giá cao; được cán bộ, hội viên phụ nữ đồng tình ủng hộ. Kết quả của cuộc vận động là đã xây dựng và duy trì 404 câu lạc bộ “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; 79 mô hình “Chi hội điển hình 5 không, 3 sạch”; 232 mô hình “Chi hội phụ nữ nòng cốt tham gia bảo vệ môi trường”… ; 52% số gia đình trong toàn huyện đạt 8 tiêu chí của cuộc vận động. Nếu như năm 2016, tỷ lệ hội viên nghèo còn khá cao (16,64%) thì đến nay đã giảm xuống chỉ còn 2,8%. 940 hộ phụ nữ làm chủ hộ được các cấp Hội giúp đỡ vươn lên thoát nghèo, có thu nhập ổn định.

Theo: TNĐT

 Thống kê truy cập

Đang truy cập:9094

Tổng truy cập: 3992555

Thông tin quảng cáo